ข่าวบอลยูโร ดูบอลสด ลิ้งค์ดูบอลดูบอลฟรี ทุกลีกทั่วโลก

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพสโมสรบอลยุโรป (ยูฟ่า) รวมทั้งจะห่างจากการประลองบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสตอนนั้น ดังนี้การประลอง 5 คราวแรก มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย รอบท้ายที่สุดเพียงแต่ 4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การประลองครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968) แปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยเป็น

ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในขณะนี้ และก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี ข่าวบอลยูโร

พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบในที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการประลองนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) หลังจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบในที่สุด การประลองครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021) จัดแจงชิงชัยใน 11 ประเทศเจ้าของงานทั่วทวีปยุโรป

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 เดี๋ยวนี้ได้ 4 ชาติประกันเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบคัด ในโปรแกรมตุลาคม ตอนนั้นได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี เจ้าของงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ รับรองการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี

 

ข่าวบอลยูโร

 

 

 

จากผลงานของ คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างแน่แท้แล้ว  ข่าวบอลยูโร ศึก ยูโร 2024 รอบเลือกสรร ฟาดหน้าแข้งกันจบครบถ้วนบริบูรณ์ทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 พ.ย. ก่อนหน้านี้ ซึ่งพอๆกับว่าปัจจุบันนี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์รวมทั้งรองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติผู้จัดงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดลำแข้งกันตอนมีนาคม ปีถัดไป และก็นี่เป็นใบหน้าของบรรดากลุ่มที่รับประกันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบ

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงชิงชัยบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสตอนนั้น แต่ว่าไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนการแข่ง บอลยูโร หนแรก ส่วนการประลองบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายครั้งแรก เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม อย่างเช่น โซเวียต ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย และก็ยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม โซเวียต ข่าวบอลยูโร   กับ ยูโกสลาเวีย แล้วก็ผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113 ทำให้รัสเซีย ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 คว้าชัยชนะยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024”

รอบท้ายที่สุด ภายหลังจากชิงชัยรอบคัดเสร็จสมบูรณ์อีกทั้ง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งผอง 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการประลองที่ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 ก.ค.ปีถัดไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติท้ายที่สุดจำต้องแก่งแย่งโควตาจากการเพลย์ออฟทั้งยัง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่รอคอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย รวมทั้ง เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยแรก 4 กลุ่ม เริ่มมีการแข่งทีแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ vunkysearch คัพ โดยเริ่มต้นแบบการประลองยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่สนับสนุนให้มีการชิงชัยบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบในที่สุดคราวแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหาไม่ตรงกันทางด้านการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน แล้วก็แชมป์ก็เป็นของผู้จัดงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

แล้วหลังจากนั้นในปี 1968 ได้เปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยจากบอลยูโรเปี้ยน

เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ พร้อมด้วยเปลี่ยนแบบการประลองเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย และก็แชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จำเป็นต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของผู้จัดงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบในที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบการประลองเสมือนก่อนหน้านี้ โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ โซเวียต ไปอย่างกินขาด 3-0 จากกระบวนการทำ ข่าวบอลยูโร ประตูของ เอ็งร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วหลังจากนั้นอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนการดวลจุดลูกโทษหนแรก และก็แชมป์ก็เป็นของ ขุนศึกเช็กสุดท้ายข่าวบอลยูโร

เคอร์ว่ากล่าวส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แต่ว่าคุมมิได้ มีจังหวะเล่นยากแค้นแทงอลบ่อย ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แต่ว่าได้เล่นกับบอลออกจะน้อย พอใช้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงสู่สนามอีกรอบ แต่ว่าวันนี้หน้าที่ออกจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 เพียรพยายามลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แต่ว่าวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างช่องทางอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป  ข่าวบอลยูโร  5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แม้กระนั้นเกือบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีจังหวะสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

จากนั้น การประลองกันใน 5 คราวแรก มีกลุ่มร่วมแข่ง 4 ประเทศ แม้กระนั้นครั้งที่ 6 เมื่อ

คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ แปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ แล้วก็ครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกที ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์เป็น1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8 กลุ่มจำเป็นที่จะต้องมาเล่นรอบในที่สุด ที่ประเทศอิตาลี แล้วก็แบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก คว้าชัยชนะไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนกว่าในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการแปลงระบบการประลองให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนดีเยี่ยมที่สุดของทั้งยัง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และก็สุดท้ายเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาติเตียนนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ กับคว้าชัยชนะได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้แบบราวกับครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ข่าวบอลยูโร  แฟนบอลเมืองเบียร์สดจะต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นหนึ่งอย่าง มาร์โก แวน บาสโก้น, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด แล้วก็ รุด กุลลิท ครองแชมป์ไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ รัสเซีย 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังจากกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการประลองทันควัน เพราะ ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยขุนศึกเมือง “วัวนม” สร้างผลงานเยี่ยมที่สุดครองแชมป์ไปครอบครองได้อย่างไม่น่าเชื่อทั้งๆที่มีเวลา จัดแจงไม่นานนัก