หอ พัก

หอ พัก

หอ พัก สำหรับในการ “เลือกหอ” นั้นในความเป็นจริงแล้ว มันมิได้ยุ่งยากอะไรเลย แม้กระนั้น! เพียงแต่คุณจำเป็นต้องทราบ 6 ทริคลับ ในการเลือกห้องพักกันสักนิด! ซึ่งทั้งยัง 6 ทริคลับ ที่พวกเรากำลังจะเอ่ยถึงนี้ มันจะแปลงเป็นตัวช่วยคุณภาพดีที่จะทำให้ท่านได้พักอาศัยด้านในห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการ ไม่มีบกพร่องอย่างไม่ต้องสงสัย ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา ตระเตรียมสมุดและก็ปากกามาเขียนทริคลับข้อที่ 1 กันได้เลย!

ทำเลที่ตั้ง -ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเพื่อการเลือกหออย่างยิ่ง! เพราะเหตุว่ามันจะส่งผลต่อการเดินทาง ฉะนั้นคุณจะต้องเลือกทำเลที่ตั้งของห้องเช่าที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสถานที่ทำงานเป็นหลัก ทั้งทำเลที่ตั้งของห้องเช่าที่ดีควรจะมีขนส่งสาธารณะสร้างผ่าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายของคุณสำหรับการเดินทางนั่นเอง

งบประมาณ – สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับเพื่อการเลือกห้องเช่าเลยก็คือ “งบประมาณ” ซึ่งให้ท่านตั้งงบไว้ภายในหัวใจรวมทั้งมองหาห้องพักที่มีค่าเช่าที่ใกล้เคียง รวมทั้งอย่าลืมที่จะบวกค่าใช้สอยอื่นๆลงไปในงบประมาณด้วย อย่างเช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าศูนย์กลาง รวมทั้งค่าหยุดรถยนต์ ฯลฯ

ขนาดพื้นที่รวมทั้งแผนผังห้อง – การเลือกห้องพักที่ดีคุณจำต้องเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับปริมาณผู้อาศัยอยู่ แล้วก็เลือกแผนผังห้องที่ตอบสนองความต้องการของคุณ อย่างเช่น ระเบียง ครัว ห้องสุขา ได้แก่ ถ้าหากคุณปรารถนาซักผ้าเอง ห้องเช่าก็จะต้องมีระเบียงที่กว้างใหญ่หรือสามารถวางเครื่องซักผ้าได้ ฯลฯ

ห้องเช่านิสิต สำหรับเพื่อการเข้าศึกษาเล่าเรียนเป็นนิสิตปีแรก ยังไม่ทราบสถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมการดำรงชีวิตมากสักเท่าไรนัก ห้องพักนิสิตเป็นหนทางที่ดี เพราะว่าอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในแคมปัสของมหาวิทยาลัย บางครั้งก็อาจจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการเดินทางเลย

ปัจจัยสำคัญที่ หอ พัก ห้องเช่าและก็อพาร์ทเม้นท์จำเป็นจะต้องยืนขึ้นมาปรับปรุง

หอ พัก

  •  การประลองที่สูงขึ้น

ธุรกิจห้องเช่าเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างหนัก มีผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่เป็นประจำ การหากรรมวิธีปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณมีไม่เหมือนกันและก็เย้ายวนใจลูกค้าได้

  • ความจำเป็นของลูกค้าที่เปลี่ยน

สิ่งที่ต้องการของลูกค้ามีการเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ การหาวิธีการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณสามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าได้อย่างทันเวลา

  • เทคโนโลยีใหม่

มีทิศทางว่ากรุ๊ปเจนเนอเรชั่นใหม่ๆจะพึงพอใจใช้แล้วก็ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เป็นประจำ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องเช่าของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นแล้วก็เทคโนโลยียังจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการดำเนินธุรกิจ และก็สร้างความมั่นคงยั่งยืนให้กับธุรกิจห้องพักได้อีกด้วย

ความปลอดภัยที่หอ อพาร์ทเม้นท์ต้องมี

หอ พัก การมีห้องเช่าไม่ใช่เรื่องยากแต่ว่ามีห้องเช่าที่ดีได้ก็ไม่ใช้ว่าจะง่าย การมีหอควรจะนึกถึงลูกบ้านมาเป็นชั้นสำคัญอันดับต้นๆวันนี้เลยมีความรู้ความสามารถดีๆสำหรับผู้ครอบครองห้องเช่าที่จะต้องทราบถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านคิดว่าอยู่รวมทั้งอยู่อาศัยที่พวกเราแล้วรู้สึกไม่เป็นอันตราย ไร้กังวลได้

  • ระบบรักษาความปราศจากจำต้องมาเป็นลำดับแรก ถ้าหากพวกเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุของการขโมย หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นแล้ว ต้องมีระบบรักษาความแตกต่างๆไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 1 วัน หรือจัดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่างๆของห้องเช่า มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่เกี่ยวประตู มีระบบระเบียบเข้าออกประตุๆแบบดิจิตอล ฯลฯ
  • ที่ตั้งของห้องเช่าควรจะอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว แล้วก็สามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งการค้าขาย หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในช่วงเวลาค่ำคืนได้อย่างรู้สึกไม่เป็นอันตราย
  • มีทางหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่สมควร จากผู้อาศัยอยู่เยอะๆทำให้ถ้าหากเกิดเหตุเร่งด่วนขึ้นจะไม่อาจจะหาทางออกได้อย่างเร็ว เพราะฉะนั้นทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดจะต้องเป็นทางที่โล่งแจ้งแล้วก็มีประตูไม่สลับซับซ้อนเพื่อพร้อมด้วยเหตุการณ์เร่งด่วนอยู่เสมอเวลา

ห้องพัก เป็นต้นแบบการบริการห้องเช่าแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีเครื่องอำนวยความสะดวกมาก-น้อยแตกต่าง ขึ้นกับระดับราคา และก็ใบหน้าตึก ส่วนมากลักษณะของหอ ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าเป็น หอพักใน (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีกฎครัดเคร่ง อย่างเช่น มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน หอนอก ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีระเบียบเช่นกัน แต่ว่าบางทีก็อาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย หอ จะลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดแล้วก็ราคา โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียนรู้ ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี แล้วก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี

ซึ่งห้องเช่าหรืออพาร์ทเมนท์ในแม้กระนั้นที่นั้นก็จะมีความไม่เหมือนกันออกไปรวมทั้งมีทั้งยังจุดเด่น ข้อผิดพลาด สิ่งที่จำเป็นเป็นจำเป็นต้องเลือกที่พวกเรามีความชอบใจเยอะที่สุดแล้วก็ควรจะหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเทอร์เน็ตดูซิว่าที่พวกเราจะเลือกนั้น มีสิ่งแวดล้อมยังไง เปรอะเปื้อนหรือเปล่า เพื่อนบ้านแผดเสียงก่อกวนหรือไม่ สังคมคืออะไร รวมทั้งควรจะไปดูด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจ และก็เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนเซนต์ข้อตกลงก็จำเป็นต้องเล่าเรียนเนื้อหา และก็กติกาให้แจ่มกระจ่างซะก่อน

ยิ่งไปกว่านี้ห้องพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลากหลายชนิด อาทิเช่น

แฟลต เป็นตึกที่พักที่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ รวมทั้งมาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แต่ว่าก็มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว ไม่ค่อยมีเครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง ต้นแบบการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับห้องชุด แม้กระนั้นแพงอยู่ในระดับที่ถือว่าต่ำ-ปานกลาง เทียบเสมือนเป็นห้องชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

ห้องชุด เป็นตึกที่อยู่ที่อาศัยแนวสูงแบบหนึ่ง ที่ให้บริการห้องเช่าในลักษณะของการค้าขายขาด รวมทั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกอีกทั้งตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน นอกนั้น พื้นที่ฟุตบาท อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน

หอ พัก แมนชั่น จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความจำเป็นให้ตึกนั้นๆหรูหรา แล้วก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความสวยหรูมากยิ่งกว่า มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แม้กระนั้นแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องข้างในย่อยๆได้อีก

จุดเด่น/จุดบกพร่องของห้องแต่ละชั้น

ห้องด้านล่าง (ชั้น 1 – 2)

จุดเด่น – ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการรอคอยลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าบางทีอาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นข้างบน แล้วก็การไหลของน้ำโดยมากจะไหลแรง

จุดอ่อน – อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนนหนทาง เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกกล้วยๆว่าความเป็นส่วนตัวบางครั้งก็อาจจะน้อยลง รวมถึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมียุงมากยิ่งกว่าห้องที่อยู่ข้างบน รวมถึงแดดบางครั้งอาจจะส่งเข้ามาข้างในห้องไม่ถึง จนกระทั่งกระตุ้นให้เกิดการชื้นแฉะถ้าหากว่าไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นข้างบนสุด)

จุดเด่น – มีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ อากาศระบายได้อย่างสะดวก ไม่ชื้นแฉะและไม่ร้อนกระทั่งเหลือเกิน

จุดบกพร่อง – ห้องที่อยู่ชั้นกึ่งกลางชอบเต็มเร็ว เนื่องจากว่าเป็นที่นิยมจากผู้คนเยอะที่สุด

ห้องชั้นบนสุด

จุดเด่น – ทิวทัศน์งาม มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากมายๆสงบเงียบ ไม่มียุงกวนโอ๊ยราวกับด้านล่าง

จุดบกพร่อง – ในตอนกลางวันบางทีอาจจะร้อนจัดๆเนื่องจากว่ารับแสงตะวันแบบเต็มๆรวมทั้งอาจจะก่อให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในเรื่องที่คุณพักอยู่ในกลางวันเป็นส่วนมาก แล้วก็น้ำชอบไหลค่อย(ถ้าหากระบบปั๊มน้ำของหอไม่มีคุณภาพ) คอยลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงตรากตรำ

แนวทางเลือกห้องเช่าเช่นไรให้ดีต่อหัวใจ

เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

ควรจะเลือก “ทำเลที่ตั้ง” หอ พัก ที่อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสบายสำหรับเพื่อการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งรถยนต์นานๆให้สุขภาพย่ำแย่จิตใจ นอกเหนือจากช่วยย่นระยะเวลาแล้ว ที่สำคัญยังช่วยออมค่าครองชีพสำหรับการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่ทราบจะเริ่มอย่างไร ให้ทดลอง Search หาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมพื้นฐาน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยโทรถามไถ่ข้อมูล เรียง List สถานที่ถูกอกถูกใจไว้สัก 5 ที่ จากนั้นแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้มองเห็นสถานที่รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่แจ่มกระจ่าง

ระบุค่าใช้จ่ายในการเช่า เท่าที่ต่อกรไหว

ราคาสำหรับเพื่อการเช่าห้องเช่านับว่าเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเมื่อพวกเราพบทำเลที่ตั้งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนแล้ว ก็ควรจะตั้งราคาที่พวกเราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวล่ำเวลาสำหรับในการหาห้องพัก เพราะเหตุว่าขณะนี้ห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกล้นหลาม ตั้งงบที่พวกเราไหว และจากนั้นก็ทดลองตรวจสอบราคาและก็รายจ่ายโดยรวมในแต่ละหอ ซึ่งแต่ละห้องพักก็จะแตกต่างขึ้นกับเหตุต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เงินประกัน บางห้องเช่าก็มีค่าบริการศูนย์กลางอื่นๆที่มาเกี่ยวโยงในแต่ละเดือน แน่ๆว่าห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมมากมาย ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อได้เพียงพอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าใส่เงิน ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะคำนวณค่าใช้สอยอย่างคร่าวๆต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าน้ำไฟ) ว่าควรต้องจ่ายราวมากแค่ไหนต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

เลือกห้องแต่ละครั้งผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง

โลเคชั่น ตำแหน่ง – ถ้าหากจะมองอสังหาฯให้มองดูที่โลเคชั่น หอก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน นิสิตก็จำต้องคิดถึงความใกล้ไกล แล้วก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจะต้องไป ไม่ว่าจะอาคารแผนกที่คุณจึงควรเข้าห้องเรียนเสมอๆหรือ โรงอาหารและก็แหล่งอาหาร แม้คุณขาดเครื่องใช้ธรรมดา ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆตรงไหนบ้าง รวมทั้งจะไปถึงสถานที่พวกนี้ได้เช่นไร นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำเป็นต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

หอ พัก ขนาดห้อง – ถ้าเกิดคุณต้องอาศัยอยู่ตรงนี้อย่างต่ำเทอมสองเทอมละก็ โน่นหมายคือว่าคุณควรต้องใช้พื้นที่ที่ตรงนี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงกระบวนการทำการบ้าน อ่านหนังสือ และก็ ใช้นอน เพราะฉะนั้น ขนาดห้องสำคัญ แม้คุณจะเห็นรูปภาพในเน็ตแล้ว แม้กระนั้นคุณก็จำเป็นที่จะต้องไปดูด้วยตัวเองอีกรอบ เพราะว่าได้มองเห็นสถานที่จริงๆคุณอาจจะรู้สึกต่างกันไป แล้วก็อย่าลืมคำนวนปริมาณรูมมันข้นที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอพักในที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากยิ่งกว่า 2 คน

เพราะเหตุไรคนประเทศไทยถึงเรียกห้องพักว่าหอพัก ในอดีตกาล มหาวิทยาลัยหลายที่ในประเทศไทย มีตึกสำหรับให้นิสิตอาศัย ตึกกลุ่มนี้มักเรียกว่า “หอนิสิต” คำว่า “หอพัก” ก็เลยเปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกห้องพักทั่วๆไป ทั้งคำว่า “หอพัก” กล่าวรวมทั้งฟังง่ายดายเสียยิ่งกว่าคำว่า “หอพัก” เป็นคำที่สั้น กระชับ ใช้เรียกห้องพักมานานหลายทศวรรษ แปลงเป็นคำที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป vunkysearch