hongpak

hongpak

hongpak “ห้องเช่า” เป็นสถานที่หรือห้องที่จัดไว้เพื่อคนเข้ามาพักหรือนอน

โดยธรรมดาห้องเช่าชอบมีเครื่องเรือนเบื้องต้น อาทิเช่น เตียง โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า รวมทั้งห้องอาบน้ำ ฯลฯ ห้องเช่าบางทีอาจอยู่ในมากมายสถานที่ ตัวอย่างเช่น บังกะโล รีสอร์ต โรงหมอ ห้องพัก และยังรวมไปถึงที่พักส่วนตัว

ในด้านของธุรกิจการบริการ หอพักเป็นข้อสำคัญของบังกะโลและก็รีสอร์ต ซึ่งมีหลายระดับความเลิศหรูรวมทั้งราคาที่นานับประการตามอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกและก็บริการที่มีให้ อย่างเช่น หอพักระดับมาตรฐาน ห้องเช่าระดับที่ถือว่าไม่ดีลักซ์ หรือห้องสวีท นอกจากนั้นยังมีหอพักเฉพาะทาง ยกตัวอย่างเช่น หอพักสำหรับผู้ป่วยในโรงหมอ หรือห้องเช่านิสิตหอในมหาวิทยาลัย

ในบริบทอื่นๆคำว่า “ห้องเช่า” ยังสามารถคือพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับในการพักชั่วครั้งคราวในสถานที่ต่างๆดังเช่น หอพักในสำนักงานที่บุคลากรสามารถใช้นอนพักระหว่างพักเที่ยง

คุณประโยชน์เมื่อพวกเรามีห้องนอนที่พวกเราพูดได้ว่าเป็น “ห้องนอนของพวกเรา”

hongpak

  • ห้องนอน hongpak มีเป็นของตนเองดีเช่นไร

วัฒนธรรมของแต่ละชาติรวมทั้งโดยยิ่งไปกว่านั้นแต่ละทวีป ก็มีความต่างกันออกไป อย่างวัฒนธรรมในบ้านพวกเราก็มั่นใจว่าการนำครอบครัวมาอยู่ร่วมกันเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยคือเรื่องธรรดาที่หลายต่อผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แม้ว่าจะโตขึ้น จบแล้ว ปฏิบัติงานแล้ว จนกระทั่งเป็นระดับหัวหน้าแล้ว ก็ยังคงอาศัยอยู่กับครอบครัว นอนห้องนอนดียวกันกับป๋าหรือแม่ แต่ว่าวัฒนธรรมต่างประเทศ โดยยิ่งไปกว่านั้นฝั่งอเมริกา มั่นใจว่าจำเป็นต้องให้พวกเราออกไปเสี่ยงอันตราย ออกไปเช่าหอพัก มีห้องนอนอยู่เป็นของตัวเอง เผชิญภัยด้วยตัวเอง แต่ว่าเพราะเหตุไรนะ การมีห้องนอนเป็นของตนเองมีคุณประโยชน์ยังไง ? เพราะอะไรต่างถิ่นถึงนิยมให้ลูกๆมีห้องนอนเป็นส่วนตัวของตนกัน ตามมามองกัน

  • ห้องนอน มีความเป็นส่วนตัว

ยิ่งพวกเราโตมากเพิ่มขึ้น พวกเราก็ยิ่งให้ความเอาใจใส่กับความเป็นส่วนตัวของพวกเราเยอะขึ้น ตอนเด็กๆพวกเราก็คงจะไม่ซีเรียสว่าพวกเราต้องการอยู่เพียงลำพัง หรือไม่ว่างหรือดำเนินงานต่างๆแม้กระนั้นพอเพียงพวกเราโตขึ้น มีความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น ก็เริ่มอยากพื้นที่ส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ทดลองสังเกตุมองว่าพอเพียงพวกเราโตขึ้นมาพวกเรารู้สึกอยากได้พื้นที่เฉยๆหรือพื้นที่ ที่พวกเราจะสามารถอยู่กับตัวเราเองได้มากกว่าตอนเด็กหรือตอนกำลังเติบโต ห้องนอน นับว่าเป็นอีกหนึ่งห้องที่สำคัญในบ้าน ที่มีผลต่อสุขภาพทางร่างกาย แล้วก็สุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตจิตใจ ผ่านสุขภาพการนอนของพวกเรา คุณพ่อกับคุณแม่บางบุคคลบางครั้งอาจจะไม่รู้เรื่องว่าพอเพียงพวกเราโตขึ้นพวกเราก็อยากพื้นที่ส่วนตัวที่เป็นเฉพาะของพวกเรา อันนี้ก็จะต้องทำความเข้าใจกันไปเรื่อย

  • รีสอร์ทห้องชุด (Condominium Hotel)

เป็นคอนโดมิเนียมที่ลงทะเบียนเป็นรีสอร์ท โดยมีนิดหน่อยขายเจ้าของ หรือสิทธิการเช่าออกไปให้กับคนซื้อ และก็มีนิดหน่อยที่ผู้พัฒนาแผนการเก็บไว้ให้บริการเป็นบังกะโล โดยประธานบางทีอาจรับห้องของคนซื้อมาบริหารการปลดปล่อยเช่าแบบบังกะโลในตอนที่ผู้ครอบครองห้องมิได้เข้ามาใช้ ในต่างแดนอพาร์เม้นท์รูปแบบนี้มีการขายเจ้าของร่วมแบบแบ่งปันเวลาใช้ (Time Sharing) โดยในห้องเช่าห้องหนึ่งอาจมีผู้บริโภค 10 ราย สลับกันใช้รายละ 30 วัน โดยแผนการเป็นประธานเวลาสำหรับการเข้าใช้ รวมทั้งแผนการนำเวลาอีก 2 เดือนที่เหลือ สำรองไว้สำหรับเพื่อการซ่อมแซม หรือเอามาให้เช่ากับบุคคลภายนอก เพื่อนำรายได้มาใช้เป็นค่าบริหารศูนย์กลาง แต่ว่าข้อบังคับของไทยไม่อนุญาตให้มีการขายในลักษณะเจ้าของร่วมแบบแบ่งปันเวลาใช้

hongpak บ้านพักทั้งยังข้างหลัง จะเหมาะสมที่สุด หากคุณกำลังมองหาบ้านพักสะดวกเสมือนอยู่บ้าน ใช้พื้นที่ได้ทุกห้อง ไม่ต้องแชร์กับคนใด ซึ่งธรรมดาจะมีอีกทั้งห้องนอน สุขา ครัว รวมทั้งมีทางเข้าแยกเป็นสัดส่วน ในคำพรรณนาควรจะกำหนดให้ชัดแจ้งว่าเจ้าของที่พักอยู่ด้วยหรือเปล่า (ดังเช่นว่า “เจ้าของที่อาศัยอยู่ชั้น 1 ของบ้าน”) แล้วก็ลงรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับบ้านพัก

ห้องส่วนตัว เหมาะสมกับผู้ที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวบ้าง แม้กระนั้นก็ต้องการพบปะสนทนาคนอื่นด้วย หากเลือกจองห้องส่วนตัว ผู้เข้าพักจะมีห้องนอนของตนเอง แต่ว่าบางทีอาจจำต้องแชร์พื้นที่ส่วนหนึ่งร่วมกับเจ้าของที่พักและก็ผู้เข้าพักผู้อื่นมองข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ว่าที่พักแบบไหนก็เลยจัดเป็นห้องส่วนตัว

ห้องในอพาร์เม้นท์ มีทั้งยังแบบห้องรวมรวมทั้งห้องส่วนตัว จุดแข็งคือให้บริการในระดับมาตรฐานรีสอร์ท เจอได้ในโฮเต็ลบูทีคหรือรีสอร์ทไลฟ์สไตล์ รวมถึงโฮสเทล เบดแอนด์เบรคฟาสท์ แล้วก็บ้านพักรูปแบบนี้ โดยมากจะตกแต่งห้องด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ รวมทั้งมีพื้นที่ศูนย์กลางบรรยากาศสบายๆ

ห้องรวมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ถ้าเกิดคุณไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ เนื่องมาจากคุณจะต้องแชร์ห้องนอนแล้วก็พื้นที่ทั้งหมดทั้งปวงตอนที่จองห้องชนิดนี้ ห้องรวมก็เลยได้รับความนิยมในกลุ่มนักเที่ยวที่ปรับพฤติกรรมง่าย ถูกใจหาเพื่อนฝูงใหม่ แล้วก็อยากได้บ้านพักราคาย่อมเยา

แบ่งตามขนาดห้อง

hongpak

1. สแตนดาร์ด (Standard)

hongpak สแตนดาร์ด เป็นหอพักแบบมาตรฐานทั่วๆไป มีสิ่งอำนวนความสบายเท่าที่มีความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่น เตียง ห้องสุขา โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ

ขนาดของห้องสแตนดาร์ด จะมีขนาดเล็กที่สุดถ้าเกิดเทียบกับห้องอื่น แต่ว่าสำหรับท่านอยากบ้านพักราคาย่อมเยา ห้องนี้นับว่าเป็นห้องที่ราคาย่อมเยาที่สุด

2. ซูพีเรีย (Superior)

ซูพีเรีย จะเป็นห้องเช่าที่มีขนาดกว้างมากยิ่งกว่าแบบสแตนดาร์ดขึ้นมาน้อย อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมากขึ้น 1-2 ชิ้น

บางบังกะโลอาจเริ่มต้นที่ห้อง ซูพีเรีย เพื่อความสบายสบายของแขกที่เข้าพัก

3. ดีลักซ์ (Deluxe)

ดีลักซ์ จะเป็นห้องที่หรูหราขึ้นมา มีการตกแต่งที่งดงาม เตียงขนาดใหญ่ และมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกพร้อม

4. สวีท (Suite)

สวีท เป็นหอพักที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัว โดยจะมีห้องรับแขกอยู่ด้วย มีการแบ่งรูปร่างแจ่มกระจ่าง ซึ่งเครื่องเรือนและก็อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆก็จะพร้อมกว่าหอพักชนิดอื่นๆขนาดพื้นที่ก็กว้างมากยิ่งกว่า มีการตกแต่งที่หรูหรา ก็เลยเหมาะสมกับคู่แต่งงาน หรือครอบครัว

ชี้แนะการแบ่งระดับแล้วก็จำพวกของหอพักต่างๆในรีสอร์ท มีดังนี้

1.ห้อง Standard Room (ห้องสแตนดาด) hongpak หมายถึงเป็นหอพักที่มีขนาด รวมทั้งการตกแต่งตามมาตรฐานทั่วๆไป หรือจะเรียกกล้วยๆก็คือเป็นห้องปกตินั้นเอง มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานรวมทั้งมีจำกัด มิได้พิเศษมากสักเท่าไรนัก มีทัั้งแบบห้องเตียงเดี่ยว แล้วก็เตียงคู่ โดยเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ส่วนใหญเริ่มราคาหอพักที่เหมาะสมสุดจากห้องจำพวกนี้กัน รวมทั้งเป็นห้องที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าด้วย เพราะเหตุว่าระดับของห้องเช่า Standard แม้ว่าจะเป็นห้องปกติ แต่ว่าราคาถูกนั้นเอง

2.ห้อง Superior Room (ซูพีเรีย)หมายถึงเป็นหอพักที่มีขนาดกว้างมากยิ่งกว่าแบบสแตนดาร์ดหรือห้องเช่าแบบปกติ แม้กระนั้นมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมากขึ้นจากห้องสแตนดาร์ด รวมทั้งหอพักมีทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามกว่า มีการตกแต่งเพิ่มเพิ่มให้มากยิ่งกว่าห้องปกติ ราคาก็แพงกว่าห้อง standard room ด้วยเช่นเดียวกัน

3.ห้อง Deluxe Room (เดอลุกซ์) หรือที่ชาวไทยเรียกอ่านว่า ดีลักซ์หมายถึงห้องหรูหราในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ขนาดห้องเช่าบางครั้งอาจจะเท่าหรือกว้างกว่าห้อง Standard ก็ได้ แต่ว่าจะเป็นห้องเช่าที่ดีเยี่ยมที่สุดของรีสอร์ท มีการตกแต่งให้สวยสดงดงามพิเศษ มีเตียงขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่า รวมทั้งที่พิเศษเป็นอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกสบายต่างๆในห้องที่ครบถ้วน มีมากยิ่งกว่าห้อง standard และก็ห้อง superior ทั้งยังเป็นห้องที่ถูกจัดให้เป็นห้องที่เห็นทิวทัศน์ทัศนียภาพที่สวยของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพราะฉะนั้นก็เลยเป็นห้องที่แพงสูง ที่จะตอบสนองความชอบใจต่อลูกค้าที่เข้าพักห้องจำพวกนี้

หมดปัญหาการเลือกห้องเช่าในโฮเต็ล แชร์แนวทางการจองสำหรับครอบครัว ถ้าเกิดคุณยอดเยี่ยมผู้ที่จะต้องรับหน้าที่จองหอพักสำหรับทริปครอบครัวอยู่ตลอด ย่อมจำต้องเคยเผชิญกับปัญหาว่าควรที่จะทำการเลือกชนิดหอพักในรีสอร์ทแบบไหนดี ให้พอดิบพอดีกับรายจ่าย อีกทั้งสอดคล้องกับสิ่งที่มีความต้องการของสมาชิกในครอบครัว พวกเราสรุปมาไว้ให้แล้ว จัดทริปคราวหลังทดลองใช้แนวทางกลุ่มนี้สำหรับเพื่อการเลือกหอพักกันได้เลย

เคล็ดวิธีจองหอพักสำหรับทริปครอบครัว

hongpak

1. ยึดความอยากได้รวมทั้งปริมาณคนเป็นหลัก

โดยข้อแรกให้เริ่มจากการพิเคราะห์บังกะโลที่ตอบปัญหากับความจำเป็นและก็ปริมาณสมาชิก โดยมองจากปริมาณคน พร้อมตรวจสอบว่าทริปนี้มีเด็กหรือมีคนวัยแก่ไปด้วยไหม เพื่อได้เลือกเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ที่มีออฟชั้นเสริมอย่าง พื้นที่สำหรับเด็ก เตียงเสริม ชุดที่พักผ่อนผ้าสำหรับห่มหมอน รวมถึง Facilities อย่างฟิตเนส และก็สระว่ายน้ำ เพื่อทุกคนสามารถไปพักได้อย่างไม่ยากเย็นเยอะที่สุด

2. เลือกชนิดห้องเช่าให้สมควร

แน่ๆว่าจำพวกหอพักในอพาร์เม้นท์ก็มีให้เลือกนานาประการ โดยแต่ละชนิดก็มีขนาดแล้วก็เครื่องอำนวยความสะดวกที่ต่างๆนาๆ แต่ว่าสำหรับห้องที่เหมาะสมกับครอบครัวที่มีสมาชิกตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ควรจะเลือกหอพักจำพวก Family Room หรือ Suite ที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจด้วยกัน หรือหากมีปริมาณสมาชิกมากยิ่งกว่านั้น ก็สามารถติดต่อทางเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เพื่อซักถามก็จะดีเยี่ยมที่สุด

3. พินิจพิเคราะห์อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกด้านในรีสอร์ท

เว้นเสียแต่ห้องเช่าแล้ว อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกข้างในรีสอร์ทก็มีความจำเป็นเหมือนกัน เพราะเหตุว่าไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านอาหาร หรือพื้นที่ศูนย์กลางอื่นๆก็จะต้องตามมาตรฐานแล้วก็มีขนาดที่สมควร เพื่อการเข้าพักได้รับความสบายสบายสูงสุด โดยเหตุนี้ ปรึกษาว่า ให้เลือกโฮเต็ลระดับ 4 ดาวขึ้นไป เนื่องจากจะช่วยรับรองว่า จะมีทุกสิ่งครบตามความอยากได้ของคุณ

โฮมสเตย์หมายถึงลักษณะของบ้านพักที่เป็นชนิดหนึ่งของการท่องเที่ยวแบบบ้านนอก (Rural Tourism) เป็นบ้านพักที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สนิทสนมกับวิถีชีวิตชุมชน

hongpak บ้านพักแบบโฮมสเตย์นั้น เกิดขึ้นทีแรกในทวีปยุโรป ข้างหลังตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนักเดินทางในสมัยนั้นที่ค้นหาสถานที่สำหรับท่องเที่ยวรวมทั้งบ้านพักที่หลบลี้จากความยุ่งเหยิง ไกลห่างจากสังคมเมือง อยากอยู่สนิทสนมกับธรรมชาติ ฟาร์มชานเมืองต่างๆณ เวลานั้นก็เลยเปิดบ้านเป็นบ้านพัก มีกิจกรรมเกี่ยวกับศิลป์วัฒนธรรมรวมทั้งปรุงอาหารประจำถิ่นเสิร์ฟนักเดินทาง คำว่า “โฮมสเตย์” ก็เลยหมายคือบ้านพักสำหรับนักเดินทางในลักษณะนั่นเอง

ส่วนแหล่งที่มาของโฮมสเตย์ในประเทศไทยนั้น ปีที่เกิดการพักในลักษณะโฮมสเตย์ขึ้นทีแรกเป็นปี พุทธศักราช 2503 จากกรุ๊ปนิสิตที่ออกค่ายปรับปรุงบ้านนอก เพื่อทำความเข้าใจถึงปัญหาท้องที่และก็หาหนทางปรับปรุงชุมชน หลังจากนั้นการพักอาศัยในรูปแบบนี้ก็กระจัดกระจายไปสู่กรุ๊ปนักเดินทางต่างประเทศที่ชอบด้านการท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยบ้านพักลักษณะโฮมสเตย์จะอยู่ตามทางการเดินป่าในทางภาคเหนือของเมืองไทย

ถัดมาในปี พุทธศักราช 2539 ก็เลยกำเนิดเป็นโฮมสเตย์นำร่องของไทยหมายถึง มีจุดหมายให้พื้นที่ที่มีโฮมสเตย์นั้น เป็นหลักที่ที่ปรับปรุงชุมชน โดยพื้นที่แรกๆที่เกิดขึ้นหมายถึงเกาะยาว จังหวัดพังงา เป็นโฮมสเตย์ที่นักเดินทางได้เรียบทราบวิถีชีวิตของชาวตังเกริมฝั่ง แล้วก็มีพื้นที่ในจังหวัดอื่นๆตามมา ซึ่งในขณะนี้ก็มีหลายท้องที่ที่ได้ปรับปรุง นำธุรกิจโฮมสเตย์มาทำพร้อมกันกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศนั่นเอง

หอพักจะต้องมีคุณลักษณะเช่นไร?

hongpak

สำหรับ “ห้องเช่า” ผู้เข้าพักจะมีห้องนอนส่วนตัวในบ้านของเจ้าของที่พัก รวมทั้งเข้าถึงพื้นที่ศูนย์กลางซึ่งบางทีอาจใช้ร่วมกับคนอื่นได้

  • ห้องเช่าจะต้องมีคุณลักษณะตามเกณฑ์ต่อแต่นี้ไป:
  • ห้องนอนส่วนตัวของผู้เข้าพักต้องมีประตู
  • มีห้องอาบน้ำส่วนตัวหรือห้องอาบน้ำรวมสำหรับผู้เข้าพัก
  • มีพื้นที่ศูนย์กลางขั้นต่ำ 1 ที่ ดังเช่น ครัว ห้องรับแขก สนามข้างหลังบ้าน
  • บนหน้าที่พัก จำต้องแสดงชื่อเจ้าของที่พัก ไม่ใช่ชื่อธุรกิจหรือชื่ออื่นๆ
  • เลือก “ห้องเช่า” เป็นต้นแบบบ้านพักหรือห้องเช่าสำหรับเพื่อการตั้งค่าบ้านพัก

ห้องนอนส่วนตัวจำเป็นที่จะต้องไม่ใช่ห้องรวม รีสอร์ท โรงแรม เต็นท์ รถยนต์บ้าน พื้นที่แยกข้างหลัง (ได้แก่ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ข้างหลังบ้าน) หรือแบบบ้านพักในลิสต์นี้ vunkysearch